Làm Double Test Rồi Có Cần Làm Triple Test Không? Tư Vấn A-Z

Làm Double test rồi mẹ bầu có cần làm thêm Triple test để đánh giá lại mức độ nguy cơ rõ ràng hơn. Nhất là thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, có tiền sử gia đình hoặc từng sinh con bị dị tật rất cần thực hiện đầy đủ các sàng lọc trước sinh. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

làm Double test rồi thì có cần làm Triple test nữa không
Làm Double test rồi mẹ bầu vẫn cần làm Triple test để đánh giá lại mức độ nguy cơ

Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?

Mẹ bầu sau khi làm Double test rồi nên làm thêm xét nghiệm Triple test để đánh giá lại mức độ nguy cơ rõ hơn, theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, Triple test có thể giúp tầm soát thêm một số nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

  • Với mẹ bầu có kết quả Double test nguy cơ thấp: Cần thực hiện Triple test để đánh giá lại kết quả và sàng lọc thêm các bất thường khác liên quan đến ống thần kinh.
  • Với mẹ bầu có kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao: Cần thực hiện xét nghiệm Triple test hoặc xét nghiệm NIPT để chắc chắn lại kết quả.
  • Với mẹ bầu có kết quả Double test nằm ở mức ranh giới an toàn: Đây là trường hợp rất cần thực hiện tiếp xét nghiệm Triple test để đánh giá lại mức độ nguy cơ dị tật thai nhi rõ ràng hơn.
Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?
Mẹ bầu sau khi làm Double test rồi nên làm thêm xét nghiệm Triple test để đánh giá rõ ràng mức độ nguy cơ

Bộ y tế khuyến cáo tất cả các mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ các sàng lọc trước sinh như Double test và Triple test. Bởi trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể của thai phụ rất dễ bị ảnh hưởng, tác động bởi những yếu tố gây hại bên ngoài môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Dị tật thai nhi có thể phát sinh ở bất cứ thời điểm nào trong cả chu kỳ mang thai của mẹ nên cần được theo dõi trong suốt thai kỳ.

Như vậy với thời điểm thực hiện khác nhau cùng với việc giúp tầm soát thêm một số bất thường liên quan đến dị tật ống thần kinh như: Thai vô sọ, nứt đốt sống… Mẹ bầu nên làm thêm Triple test sau khi đã thực hiện Double test.

Việc thực hiện sàng lọc trước sinh đầy đủ giúp mẹ nắm được tình hình sức khỏe của thai nhi cũng như tầm soát sớm các dị tật bẩm sinh để chuẩn bị trước tâm lý và có hướng khắc phục phù hợp. Đồng thời đưa ra những phương án chăm sóc, nuôi dạy bé tốt nhất trong tương lai.

Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?
Thực hiện sàng lọc trước sinh đầy đủ giúp mẹ tầm soát sớm các dị tật bẩm sinh

 

Những đối tượng nào nên làm cả Double test và Triple test

Đối với những mẹ bầu thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau đây thì việc thực hiện đồng thời cả sàng lọc trước sinh Double test và Triple test là rất cần thiết:

  1. Mẹ bầu trên 35 tuổi.
  2. Bị mắc bệnh truyền nhiễm, đái tháo đường, nhiễm víu trong thời kỳ mang thai.
  3. Có tiền sử sinh non, thai lưu, sinh con bị dị tật.
  4. Tiền sử gia đình có người thân đã bị dị tật bẩm sinh hoặc sinh con bị dị tật.
  5. Thường xuyên sinh sống, tiếp xúc môi trường độc hại, bức xạ…
  6. Kết quả siêu âm thai và double test có nghi ngờ bất thường.

Xét nghiệm Double test và Triple test đều là sàng lọc tự nguyện. Với những thai phụ sau khi thực hiện Double test có kết quả bình thường và tiền sử gia đình hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp bất cứ vấn đề nào khác trong thai kỳ có thể bỏ qua xét nghiệm Triple test. Với dị tật ống thần kinh, ngoài Triple test có thể phát hiện được thông qua siêu âm tầm soát dị tật thai nhi.

Với những thai phụ nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao hay , nghi ngờ bị dị tật thì rất cần làm xét nghiệm Triple test để kiểm tra lại tình hình sức khỏe của thai nhi.

Những đối tượng nào nên làm cả Double test và Triple test
Xét nghiệm Double test và Triple test là một sàng lọc tự nguyện

Double test và Triple test có sự khác nhau rõ rệt về thời điểm thực hiện cũng như vai trò của mỗi xét nghiệm nên mẹ bầu nếu có điều kiện hãy cố gắng thực hiện cả 2 xét nghiệm này. Kết hợp cùng với siêu âm chẩn đoán hình ảnh giúp nắm được tình hình sức khỏe thai nhi tốt nhất.

Đối với mẹ bầu, cả 2 xét nghiệm Double test và Triple test đều là các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vô cùng quan trọng nếu muốn tầm soát sớm nguy cơ dị tật thai nhi sớm. Trên thực tế dị tật thai nhi có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong suốt chu kỳ mang thai của bà bầu. Mẹ cần theo dõi thai trong suốt chu kỳ.

Trường hợp nếu điều kiện kinh tế không cho phép để làm cả 2 xét nghiệm, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn Double test. Phương pháp này giúp tầm soát dị tật thai nhi sớm hơn, có kết quả xác định nguy cơ hội chứng Down cao hơn. Còn với dị tật ống thần kinh, thông qua siêu âm thai có thể phát hiện ra.

Với những trường hợp mẹ bầu có kết quả Double test và Triple test đều cho thấy nguy cơ cao thì cần thực hiện thêm một số xét nghiệm có tính chính xác cao hơn như: Xét nghiệm NIPT, chọc ối để chắc chắn về tình trạng của thai nhi.

Những đối tượng nào nên làm Double test và Triple test
Thai phụ thực hiện xét nghiệm Triple test ở giai đoạn tiếp theo giúp khẳng định lại kết quả của Double test

Tóm lại, với thắc mắc làm Double test rồi có cần làm Triple test không, mẹ bầu vẫn cần thực hiện đầy đủ cả 2 xét nghiệm để tầm soát rõ hơn nguy cơ phát triển bất thường ở thai nhi. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm NIPT Có Chính Xác Không? Tỷ Lệ Bao Nhiêu %?

Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện các dị tật thai nhi di truyền để kịp thời xử trí và được các bác sĩ khuyên thực...

Tổng Hợp 9 Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh Quan Trọng

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm khi nhắc tới sàng lọc trước sinh. Hiện nay theo...

Sàng Lọc Dị Tật Thai Nhi Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu? Tư vấn cả thai kỳ

Tình trạng sức khỏe của thai nhi là vấn đề đáng lo ngại của nhiều mẹ bầu hiện nay. Hiện nay, hầu hết các mẹ...

hút thuốc khi mang thai
Hút Thuốc Lá Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Đến Gen Của Trẻ Ra Sao

Hút thuốc là khi mang thai ảnh hưởng đến gen của trẻ và sức khỏe thai nhi, trong đó có các gen ở tế bào...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email