HPV Type 52 Gây Bệnh Ung Thư Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Virus HPV 52 là chủng virus ít người biết đến hơn so với virus HPV 16, HPV 18 và HPV 6, HPV 11. Tuy nhiên đây cũng là chủng nằm trong nhóm virus có khả năng gây ung thư mà mọi người nên biết tới để có phương pháp phòng chống hiệu quả. 

hpv type 52 có nguy hiểm không
Virus HPV 52 là chủng virus nguy hiểm

1. Virus HPV 52 là chủng gì?

Trong nhóm virus HPV được xác định có hơn 100 chủng khác nhau, trong đó có xuất hiện một nhóm virus nhỏ gồm 19 chủng có mức độ nguy hiểm cao, có nguy cơ dẫn tới các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Virus HPV là một chủng virus nằm trong nhóm 19 virus đó đó, vì vậy có thể khẳng định đây cũng là một chủng virus nguy hiểm.

Với những người chưa biết thì virus HPV type 52 chính là đại diện chính của virus HPV 16 – chủng được đánh giá là nguy hiểm nhất gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số bệnh ung thư khác đối với nam giới. Virus HPV 52 có kiểu gen tương đương với virus HPV 16, trước đây hai chủng virus này được xem là một chủng. Tuy nhiên cho đến năm 2010 sau khi tiến hành thí nghiệm, nhận ra có những dấu hiệu riêng nên chúng được tách ra làm 2 chủng khác nhau, nằm trong cùng một loại.

hpv 52 có nguy hiểm không
Virus HPV type 52 là đại diện của virus HPV 16

Có một số câu hỏi virus HPV 52 có nguy hiểm không? Với những người mắc ung thư cổ tử cung, bác sĩ thường tìm thấy xuất hiện virus HPV 52 có trong tế bào ung thư. Ngoài ra, chủng virus này còn có khả năng gây ra ung thư trực tràng. Với một số trường hợp cấu trúc cơ thể hiếm gặp, virus thích nghi và phát triển tế bào ung thư tại thành âm đạo, dương vật miệng, hầu họng gây nên căn bệnh ung thư.

Virus type 52 được xác định là lây nhiễm khi quan hệ tình dục, tiếp xúc với người bệnh qua các bộ phận sinh dục, tay, miệng. Virus lây nhiễm dưới mọi hình thức mà chúng có thể xâm nhập vào trong cơ thể con người vì vậy cần phải đề phòng trước chủng virus này vì mức độ lây lan, phát triển và sinh bệnh của chúng.

2. Triệu chứng khi nhiễm phải virus HPV type 52

Chủng HPV type là một trong những virus thường trú ẩn tại những lớp da và niêm mạc tại bộ phận sinh dục nên thường gây nên những triệu chứng tại khu vực này nhiều hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể. Theo nghiên cứu virus có tỷ lệ sinh sống trong cơ thể nữ giới dưới 35 tuổi nhiều hơn so với nam giới và các lứa tuổi khác. Đây là độ tuổi thích hợp để mang thai nhưng nếu bản thân nhiễm phải virus có thể sẽ tước đoạt đi quyền làm mẹ. Vì vậy. cần lưu ý với những triệu chứng sau đây để có biện pháp kịp thời:

  • Xuất hiện mụn cóc sinh dục: trên lớp biểu mô tại bộ phận sinh dục với những kích thước và màu sắc khác nhau.
  • Nổi sùi mào gà: mụn cóc sau một thời gian sẽ lớn dần nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, phù hợp. Chúng sẽ nổi to, kết thành mảng giống như hoa súp lơ hoặc mào gà. Đây cũng được coi là một loại bệnh riêng biệt nếu như không chứa tế bào ác tính, bệnh sẽ dừng lại sau khi được điều trị. Tuy nhiên nếu như để lâu và có dấu hiệu ác tính, có thể dẫn tới ung thư.
52 hpv
Sùi mào gà là triệu chứng của virus HPV 52

3. Nhiễm HPV có tiêm vaccine HPV có được không?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nếu bản thân đã nhiễm phải virus HPV 52 vẫn có thể tiêm vaccine HPV. Tuy nhiên cần được đến bệnh viện khám kỹ và tiến hành xét nghiệm sàng lọc để tránh lãng phí thuốc.

hpv 52 positive
Nhiễm virus HPV 52 có thể tiêm HPV vaccine

Đối với một số trường hợp khi nhiễm virus HPV type 52 được điều trị một thời gian nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc lại xem có còn lượng virus cũ hay xuất hiện thêm các virus mới hay không. Nếu như chủng virus đã hết hoặc giảm dần có thể tiêm vì vaccine có thể giúp ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Nếu như lượng virus vẫn còn nhiều và có dấu hiệu tế bào ác tính thì không được khuyến cáo tiêm để tránh lãng phí thuốc.

4. Nhiễm HPV 52 có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Virus HPV 52 là một trong 2 chủng có ảnh hưởng lớn tới vấn đề sinh sản của các chị em nếu như tình trạng virus lây lan nhanh, phát triển mạnh. Nhiều chị em đặt ra câu hỏi HPV gây bệnh gì? Có ảnh hưởng đến quá trình mang thai hay không? Trong trường hợp virus sinh sống trong cơ thể quá lâu, không kịp thời phát hiện để có những phương pháp điều trị phù hợp hoặc theo cấu trúc cơ thể virus xâm nhập tác động mạnh luôn có thể hình thành những tế bào lạ dần phát triển thành. Nếu như may mắn là u lành tính, không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng u ác tính dẫn tới ung thư cổ tử cung thì sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh sản, thậm chí mất luôn khả năng sinh sản, tước đoạt đi quyền được làm mẹ.

hpv type 52 có nguy hiểm không
Nhiễm virus HPV giai đoạn nặng có thể ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản

Tuy nhiên không phải cứ nhiễm HPV 52 là sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản, một số người được tiêm phòng đầy đủ vẫn sẽ có thể đảm bảo được bản thân an toàn trước virus. Nếu có lây nhiễm virus HPV 52 thì cũng rất khó mắc phải ung thư cổ tử cung.

5. Cách điều trị virus HPV 52

Tính tới thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia vẫn chưa tìm ra các phương pháp để chữa trị dứt điểm loại bỏ virus HPV 52 nói riêng và virus HPV nói chung. Hiện tại Y học chỉ có thể hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của virus nếu như chúng có mức độ phát triển nhanh chóng dẫn đến một số triệu chứng như mụn cóc, sủi mào gà trong thời gian quá nhanh.Ngoài ra, xuất hiện một số loại thuốc có thể điều trị nếu như các triệu chứng trên gặp phải trường hợp bị nhiễm trùng.

hpv 52 có nguy hiểm không
Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm virus HPV 52

Tuy nhiên các biện pháp điều như như sử dụng thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian nhất thời, không thể điều trị vĩnh viễn vì virus có thể tái phát lại sau một thời gian, đồng nghĩa với mụn cóc, sùi mào gà có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Nếu như bản thân dương tính với virus HPV 52 thì nên nghe theo khuyến cáo của bác sĩ để thực hiện các phương pháp điều trị tích cực nhất. Nếu như bản thân chứa một lượng lớn virus trong người, cần chủ động để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Vì đây là một chủng siêu lây nhiễm, thích nghi nhanh và phát triển mạnh nên nếu lây cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy hiểm.

6. Làm sao để phòng tránh virus HPV 52?

Virus HPV 52 tuy không được phổ biển như HPV 16 HPV 18 nhưng cũng có mức độ nguy hiểm ngang với HPV 16 HPV 18 nên cần phải có những biện pháp phòng chống để bản thân được an toàn nhất, hạn chế tối đa gặp các vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là những biện pháp hiệu quả, uy tín được bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

6.1 Tiêm vaccine phong HPV

Hiện nay, theo các chuyên gia tiêm vaccine là biện pháp được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe của các chị em phụ nữ trước nguy ung thư cổ tử cung. Tiêm vaccine HPV không chỉ bảo vệ được phái nữ mà còn bảo vệ nam giới trước ung thư vòm họng, ung thư dương vật,.. và bảo vệ trẻ em trước virus HPV.

hpv 52 positive
Tiêm phòng vaccine HPV là phương pháp hiệu quả nhất

HPV không ngoại trừ bất cứ đối tượng nào dù là độ tuổi, giới tính nào nên trách nhiệm tự bảo vệ bản thân của mỗi người là rất cần thiết. Theo khuyến cáo, độ tuổi từ 9-26, với những người chưa quan hệ tình dục khi tiêm vaccine có thể sẽ đạt được hiệu quả gần như tuyệt đối trước sự tác động của virus và các bệnh ung thư.

Những trường hợp khác ngoài 26 tuổi, đã từng quan hệ tình dục, đã từng nhiễm virus HPV vẫn có thể tiêm HPV để tránh những chủng virus khác xâm nhập vào trong cơ thể. Tuy nhiên mức độ đạt hiệu quả cả thuốc không thể cao như những đối tượng trên.

Với những đối tượng là phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú, mắc những bệnh về tim mạch, đột quỵ, đã mắc ung thư thì được coi là những trường hợp chống chỉ định tiêm vaccine vì tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

6.2 Xét nghiệm HPV định kỳ

Xét nghiệm HPV là phương pháp duy nhất để bạn nhận biết bản thân có nhiễm virus HPV hay không, chủng virus nhiễm là chủng nào? Đối với một số xét nghiệm khi đã các định dương tính với virus HPV có thể xác định được tỷ lệ mắc ung thư là bao nhiêu.

hpv 52 có nguy hiểm không
Xét nghiệm HPV định kỳ để nắm bắt tình trạng cơ thể

Nếu như tiến hành xét nghiệm HPV định kỳ thường xuyên bạn sẽ nắm bắt được tình trạng cơ thể theo tháng. Virus HPV lây lan và phát triển rất nhanh, có thể tháng này đi xét nghiệm chưa có virus trong người nhưng một đến hai tháng sau có thể virus đã xâm nhập thành công và phát triển mạnh mẽ trong cơ thể. Khám và xét nghiệm HPV định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện được sớm các loại bệnh và thuận tiện trong quá trình đưa ra phác đồ điều trị dễ dàng hơn.

6.3 Quan hệ tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục an toàn là vấn đề luôn được tuyên truyền và khuyến cáo hiện nay. Có một mối quan hệ tình dục an toàn, đảm bảo mức độ lành mạnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ riêng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus HPV. Một số bệnh lây nhiễm khác cũng được hạn chế nếu như bạn sử dụng các phương pháp bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục.

hpv 52 positive
Quan hệ tình dục là vấn đề được tuyên truyền nhiều hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp tình dục an toàn là sử dụng bao cao su và màng chắn để hạn chế nhất sự lây nhiễm của các chủng virus. Ngoài các bệnh lây nhiễm, quan hệ có sử dụng biện pháp còn tránh thực trạng mang thai ngoài ý muốn. Có một vài trường hợp mang thai ngoài ý muốn không đủ điều kiện đã phá thai để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý.

Virus HPV 52 là một trong những chủng virus nguy hiểm mà bất cứ cá nhân nào cũng cần đề phòng. Mong rằng với những thông tin trong bài viết, bạn sẽ nắm vững được những kiến thức cơ bản để có những cách phòng chống virus hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm HPV Ở Nam Giới Quan Trọng Thế Nào? Thời Điểm?

Xét nghiệm HPV là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện bản thân có bị virus xâm nhập hay không. Không chỉ nữ giới...

HPV 18 Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Cách Điều Trị, Phòng Tránh

Virus HPV 18 là được các chuyên gia đánh giá là 1 trong những chủng virus nguy hiểm nhất nằm trong nhóm virus HPV. Chủng...

Virus HPV Ở Nam Giới Gây Ra Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân

Một số người nhầm tưởng rằng virus HPV chỉ xâm nhập vào bên trong cơ thể nữ giới để lại biến chứng nguy hiểm như...

Bị HPV Ở Bộ Phận Sinh Dục: Dấu hiệu, Cách Chữa, Điều Cần Biết

HPV sinh dục là một trong những biến chứng nguy hiểm mà virus HPV để lại trong cơ thể con người. Chúng gây ra những...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email