Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ?

Xét nghiệm ADN có thể sử dụng mẫu sinh phẩm là bã kẹo cao su có thể cho kết quả chính xác tới 99,99%. Trên bã kẹo cao su thường lưu lại một phần nước bọt có lẫn các tế bào biểu mô chứa DNA của người ăn. Tìm hiểu chi tiết về xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su
rên bã kẹo cao su thường lưu lại một phần nước bọt có lẫn các tế bào biểu mô chứa DNA của người ăn

Giá xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su

Chi phí cho 1 lần xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su dao động từ 5.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng. Đây là mẫu xét nghiệm bí mật nên chi phí cao hơn các mẫu thông thường. Dưới đây là bảng giá chi tiết, bạn có thể tham khảo:

Thời gian nhận kết quả  Chi phí xét nghiệm 2 mẫu  Thêm mẫu thứ 3
1 đến 2 ngày 9.000.000 đồng 3.000.000 đồng
3 đến 5 ngày 7.000.000 đồng 2.500.000 đồng
5 đến 7 ngày 5.000.000 đồng 2.000.000 đồng

Chi phí xét nghiệm ADN có thể thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy trung tâm xét nghiệm cùng các gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.

Giá xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su
Bã kẹo cao su là mẫu xét nghiệm bí mật nên chi phí cao hơn các mẫu thông thường

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su thường được trả kết quả sau 3 đến 5 ngày làm việc. Tùy gói dịch vụ quý khách lựa chọn mà kết quả xét nghiệm có thể được trả nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN cha con thông thường là từ 4h đến 2 ngày nếu khách hàng lựa chọn các mẫu sinh phẩm thông thường như mẫu máu hay niêm mạc miệng.

Với mẫu sinh phẩm là bã kẹo cao su, các kỹ thuật viên cần thời gian để tách chiết riêng các ADN lẫn trong đó nên sẽ trả kết quả xét nghiệm chậm hơn từ 2 đến 3 ngày.

>>>Tham khảo chi tiết: Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? Nhanh nhất là bao lâu?

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su
Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su thường được trả kết quả sau 3 đến 5 ngày

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su có chính xác không?

Chuyên gia nhận định, xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su hiện có thể cho kết quả chính xác tới 99,99%.

Kẹo cao su là một trong những món đồ ăn vặt thông dụng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Chúng ta thường sử dụng kẹo cao su để làm sạch răng miệng nhanh chóng sau khi ăn, hút thuốc, bổ sung đường khi bị tụt huyết áp… thói quen sử dụng kẹo này rất thuận tiện cho việc lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Bã kẹo cao su là phần chất dẻo, nhầy, dính còn lại sau khi chúng ta sử dụng kẹo. Ở phần bã này sẽ còn lưu lại một lượng nước bọt của người sử dụng. Bên trong nước bọt sẽ có lẫn các tết bào biểu mô có chứa DNA.

Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng công nghệ hiện đại, tách chiết các DNA có trong bã kẹo cao su để tiến hành phân tích, trả kết quả xét nghiệm chính xác cao.

>>>Có thể bạn quan tâm: Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không? Chính Xác Bao Nhiêu Phần Trăm?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su có chính xác không?
Xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su hiện có thể cho kết quả chính xác tới 99,99%

Mẫu bã kẹo cao su được dùng để xét nghiệm ADN khi nào?

Mẫu bã kẹo cao su được sử dụng để xét nghiệm ADN trong trường hợp người thực hiện không thể sử dụng những mẫu thông dụng như xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, máu, móng chân, móng tay, chân tóc…

Bã kẹo cao su được xem là mẫu bí mật, là một lựa chọn không tồi với những người muốn thực hiện xét nghiệm bí mật, không để người khác phát hiện ra. Ngay cả người được xét nghiệm ADN cũng sẽ không phát hiện ra.

Trong trường hợp khách hàng muốn tiến hành các xét nghiệm ADN xác định huyết thống bí mật, không muốn để người khác phát hiện, nhằm giải tỏa các nghi ngờ trong quan hệ gia đình, lúc này có thể sử dụng mẫu bã kẹo cao su.

Mẫu bã kẹo cao su được dùng để xét nghiệm ADN khi nào?
Bã kẹo cao su là mẫu bí mật, lựa chọn không tồi với những người muốn thực hiện xét nghiệm bí mật

Ưu điểm

Kẹo cao su là món ăn vặt thông dụng, dễ mời, tất cả các đối tượng đều có thể sử dụng. Người cho mẫu xét nghiệm chỉ cần nhai kẹo khoảng 2 phút trở lên là có thể sử dụng bã kẹo để xét nghiệm ADN được rồi.

Bã kẹo cao su dễ lấy, kể cả là với người mới quen, người nhai xong thường sẽ bỏ vào giấy bạc ngay nên mẫu sẽ ít bị nhiễm, chờ một chút ít thời gian là có thể lấy mẫu rồi.

Nhược điểm

Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su thường cao hơn các mẫu thông dụng khác và thời gian trả kết quả cũng lâu hơn.

Nguyên nhân do bã kẹo cao su là mẫu sinh phẩm đặc biệt, còn lưu lại ADN của người xét nghiệm, tuy nhiên lượng ADN sẽ không thể nhiều bằng các mẫu sinh phẩm thông dụng khác. Quá trình xét nghiệm diễn ra phức tạp hơn, kỹ thuật viên cần tách chiết ADN khỏi mẫu, nhiều khi lượng ADN không đủ, gây khó khăn khi xét nghiệm.

Mẫu bã kẹo cao su được dùng để xét nghiệm ADN khi nào?
Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su thường cao hơn các mẫu thông dụng khác

Bảo quản được mẫu bã kẹo cao su trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm?

Mẫu bã kẹo cao su có thể bảo quản được trong vòng 1 tuần là phải đưa đi xét nghiệm ADN. Thời gian bảo quản mẫu bị chi phối bởi hai yếu tố chính:

  • Chất lượng mẫu đầu vào: Người cho mẫu nếu trước khi ăn kẹo cao su không sử dụng rượu, bia, đồ ngọt hay chất kích thích… mẫu sinh phẩm sẽ bảo quản được càng lâu. Chất lượng đầu vào càng sạch, thời gian bảo quản mẫu bã kẹo cao su càng được lâu.
  • Bảo quản ở môi trường khô, thoáng: Nhiều người  thường có cách bảo quản mẫu bã kẹo cao su sai lầm là bọc kín trong túi nilon hay túi zip vì tưởng như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn và tốt hơn. Thực tế là khi ở trong môi trường kín sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn yếm khí phát triển, phân hủy, làm giảm đi chất lượng của mẫu.
Bảo quản được mẫu bã kẹo cao su trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm?
Mẫu bã kẹo cao su có thể bảo quản được trong vòng 1 tuần là phải đưa đi xét nghiệm ADN

Đôi khi, bảo quản sai cách khiến cho mẫu bã kẹo cao su bị mốc hoặc lượng ADN không còn đủ để tiến hành xét nghiệm, phải lấy lại mẫu khác.

Để xét nghiệm ADN đạt được kết quả chính xác cao nhất, bạn nên đem mẫu bã kẹo cao su đến trung tâm xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Cần lưu ý gì khi thu mẫu bã kẹo cao su để xét nghiệm ADN

Khi thu mẫu bã kẹo cao su để tiến hành xét nghiệm ADN, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu cùng như giúp kết quả đạt chính xác cao nhất:

  • Thu mẫu nhanh, gọn, chính xác, quan sát tỉ mỉ để không bị nhầm lẫn với mẫu của người khác.
  • Khi thu mẫu nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào bã kẹo cao su. hạn chế tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi ở tay có thể khiến cho mẫu bị nhiễm. Trong trường hợp có lỡ chạm tay vào mẫu, bạn hãy thông báo với trung tâm xét nghiệm để có phương án xử lý phù hợp.
  • Sau khi thu mẫu, gói bã kẹo trong giấy khô, sạch giúp lưu giữ lại lượng DNA tốt nhất phục vụ cho yêu cầu tách, chiết.
  • Gói mẫu sinh phẩm gọn gàng và để vào phong bì. Bảo quản nơi khô, thoáng, tự nhiên.
  • Trong một số trường hợp dùng bã kẹo cao su dính lại trên quần, áo, giày, dép, mặt bàn… bạn cần khéo léo để lấy phần bã kẹo cao su ít dính bẩn và tạ chất nhất.
Cần lưu ý gì khi thu mẫu bã kẹo cao su để xét nghiệm ADN
Nếu bã kẹo cao su bị dính trên quần áo, bạn cần khéo léo để lấy phần bã kẹo cao su ít dính bẩn và tạ chất nhất

Sau khi hoàn tất quá trình thu mẫu nên đưa ngay đến trung tâm xét nghiệm. Tránh việc bảo quản lâu khiến mẫu bị hỏng phải lấy lại nhiều lần.

Ngoài bã kẹo cao su, bạn có thể sử dụng các mẫu sinh phẩm tương tự khác như xét nghiệm ADN bằng mẫu tóp thuốc lá hay bàn chải đánh răng… cũng là hững mẫu bí mật nếu không muốn bị người khác phát hiện.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết các thắc mắc về xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xet-nghiem-adn-mau-gac-tua-luoi-genplus
Có Thể Xét Nghiệm ADN Mẫu Gạc Tưa Lưỡi Được Không ?

Với công nghệ hiện đại ngày nay, hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi. Hầu hết mục đích của việc xét...

xét nghiệm ADN bằng nước tiểu
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Nước Tiểu Được Không?

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng nước tiểu, quy trình thu mẫu đơn giản, nhanh chóng. Mẫu sinh phẩm này có thể...

xét nghiệm ADN thai nhi có nguy hiểm không
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Nguy Hiểm Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi có nguy hiểm không? Theo các nghiên cứu và thực tế cho thấy, xét nghiệm ADN thai nhi vẫn tồn...

giam-dinh-gen-hai-cot
Giám định gen ty thể: chi phí xét nghiệm, độ chính xác

Giám định gen ty thể là việc giám định tư pháp sử dụng phương pháp khoa học nhằm đưa ra kết luận về mối quan...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email