Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ?

Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ? Có chính xác không ? Có dễ lấy không ? Thời gian bao nhiêu lâu có kết quả ? Genplus xin trả lời trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su như thế nào được ?

 • Kẹo cao su là thức ăn vặt thông dụng trong thế giới hiện đại ngày nay.
 • Đa phần người ta sử dụng kẹo cao su để làm sạch răng miệng nhanh sau khi ăn uống hoặc hút thuốc lá, trước khi hôn, … hoặc có thể bổ sung đường khi tụt huyết áp. Đôi khi chỉ để thổi bong bóng cao su cho vui hoặc đỡ buồn, .. Phần bã kẹo cao su sẽ được vất vào (giục vô) thùng rác. Tuy nhiên bạn nên gói bã kẹo cao su lại bằng giấy bạc hoặc giấy sạch để bảo vệ môi trường.

Thói quen này rất tiện lợi cho việc lấy mẫu để xét nghiệm ADN.

xet-nghiem-adn-ba-keo-cao-su-genplus-1

 

Cơ sở khoa học

Bã kẹo cao su là phần chất dẻo nhầy dính còn dư sau khi đã ăn. Phần bã kẹo cao su này còn lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA của người ăn hòa trộn trong nước bọt. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất.

 • Bã kẹo cao su sau khi ăn được gói ngay vào giấy khô sạch thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì. Để khô thoáng tự nhiên. Một số trường hợp lấy mẫu bã kẹo cao su dính trên vải, quần áo, giầy dép hay mặt bàn. Bạn hãy khéo léo lấy phần bã kẹo cao su ít dính bẩn và tap chất nhất có thể.
 • Bạn nên đưa mẫu tới ngay văn phòng Genplus sau khi đã có mẫu. Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần.

xet-nghiem-adn-mau-ba-keo-cao-su-genplus

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su ?

 • Mẫu bã kẹo cao su thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng, … thì bã kẹo cao su là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả người được xét nghiệm ADN cũng không biết.

Ưu điểm:

 • Dễ mời. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều được. Người cho mẫu nhai khoảng 2 phút trở lên là được rồi.
 • Ít khi nhiễm (vì chỉ cần nhai xong thường sẽ bỏ vào giấy bạc ngay) – bạn chỉ cần khéo miệng để chờ chút ít thời gian là đã có thể lấy được mẫu.
 • Dễ lấy mẫu kể cả với người mới quen

Bạn cần lưu ý gì?

 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để tránh nhầm mẫu bã kẹo cao su của người khác.
 • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào bã kẹo cao su, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.

ba-keo-cao-su-duoc-dung-trong-xet-nghiem-adn-genplus

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bã kẹo cao su sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu bã kẹo cao su thường sẽ lâu hơn 1 – 3 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu bã kẹo cao su bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu bã kẹo cao su bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Trước khi ăn kẹo cao su nếu người cho mẫu không ăn uống đồ ngọt và rượu bia, chất kích thích, … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 tuần là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu đầu lọc thuốc lá có xét nghiệm ADN được không ?

xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu

(còn tiếp)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , , ,