4 Cách Kiểm Tra Huyết Thống Thời Xưa, Độ Chính Xác Ra Sao?

Xưa kia, khi y học chưa được phát triển, các thế hệ tổ tiên đã nghĩ ra nhiều cách để kiểm tra quan hệ huyết thống. bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về 4 cách kiểm tra huyết thống thời xưa.

4 cách kiểm tra huyết thống thời xưa

Ngày xưa, dù y học chưa phát triển nhưng kiểm tra mối quan hệ huyết thống cũng là nhu cầu của rất nhiều người. Điều này đã khiến họ phải nghĩ ra nhiều cách để xác định quan hệ huyết thống. Dưới đây là 4 cách kiểm tra quan hệ huyết thống được sử dụng từ xa xưa:

1. Nhỏ máu nhận thân

Nhỏ máu nhận thân là một trong những phương pháp kiểm tra mối qua hệ huyết thống được sử dụng ở các nước phương Đông. Đây là phương pháp được vận dụng đầu tiên tại Trung Quốc.

Nhỏ máu nhận thân được phân thành 2 loại là “tích huyết” (nhỏ máu vào nước) và “tích cốt” (nhỏ máu vào xương), trong đó “tích huyết” dùng để xác định mối quan hệ huyết thống giữa người còn sống để kiểm tra xem cha con có cùng nhóm máu không và mặc định cho rằng cùng nhóm máu sẽ có cùng huyết thống. “Tích cốt” dùng trong trường hợp giữa một người còn sống và một người đã mất, chỉ còn lại hài cốt.

Cách thức thực hiện “tích huyết”:

 • Chuẩn bị sẵn 1 thau nước.
 • Chích máu của người cha/ mẹ, con hay của những người cần kiểm tra huyết thống.
 • Thả 2 giọt máu vào thau nước đã được chuẩn bị sẵn.
 • Kết quả được quy ước là nếu như 2 giọt máu hòa vào nhau thì 2 người có quan hệ huyết thống. Ngược lại, nếu 2 giọt máu này không hòa vào nhau thì  2 người không có quan hệ huyết thống.
cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Nhỏ máu của người cần kiểm tra huyết thống vào thau nước.

Cách thức thực hiện “tích cốt”:

 • Trích máu từ người cần kiểm tra quan hệ huyết thống
 • Nhỏ máu vào xương người đã mất
 • Nếu như máu thấm vào xương thì hai người có quan hệ huyết thống. Ngược lại, nếu máu không thẩm thấu vào xương thì hai người là hoàn toàn xa lạ.

Độ chính xác: 

Đối với phương pháp “tích huyết”, khi phân tích trên cơ sở khoa học thì 2 người có cùng nhóm máu thì 2 giọt máu sẽ được hòa vào nhau, và ngược lại, 2 giọt không cùng nhóm máu thì không thể hòa vào nhau được.

Về bản chất thì cách xác định huyết thống này dựa vào quan sát, chưa kể đến việc nhóm máu cũng không thể là căn cứ chính xác để kiểm tra huyết thống vì con cái cũng có thể mang nhóm máu khác với cha mẹ trong những trường hợp nhất định.

Đối với phương pháp “tích cốt”, kết quả máu thấm vào xương hay không phụ thuộc vào độ xốp và khô của mẫu xương theo thời gian. Điều này có nghĩa là bất cứ loại máu nào của bất cứ ai cũng có thể thấm vào xương nếu hài cốt lâu năm, xốp và khô.

Do đó nhỏ máu nhận thân không phải là phương pháp kiểm tra huyết thống đáng tin cậy.

2. Quan sát màu mắt

Nếu như người phương Đông sử dụng phương pháp nhỏ máu nhận thân thì người phương Tây lại kiểm tra huyết thống dựa vào màu mắt.

Cách thức thực hiện:

 • Quan sát màu mắt của trẻ và so sánh với cha/ mẹ của đứa trẻ.
 • Nếu màu mắt của con giống với màu mắt cha mẹ thì được kết luận là có cùng huyết thống.
 • Nếu màu mắt của con khác với cha mẹ thì giữa họ không có quan hệ huyết thống.
Cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Người phương Tây quan sát màu mắt của con nhằm kiểm tra huyết thống.

Độ chính xác:

Tương tự như nhỏ máu nhận thân, phương pháp kiểm tra huyết thống bằng màu mắt cũng có bản chất là nhờ quan sát. Trên cơ sở khoa học, màu mắt của con có thể được di truyền từ bố hoặc mẹ, hoặc thậm chí từ những thế hệ ông bà tổ tiên trước đây, chưa kể những trường hợp đột biến.

Vì thế, nếu chỉ dùng màu mắt của con và bố mẹ để xác định huyết thống là thiếu căn cứ, có thể dẫn đến hiểu lầm tai hại. Phương pháp này đã được cha đẻ của di truyền hiện đại là Gregor Mendel chứng minh là sai lầm vào năm 1865.

3. Dựa vào nhóm máu

Từ những thất bại của các phương pháp trước đây, các nhà khoa học cần tìm ra một phương pháp kiểm tra huyết thống hiện đại hơn vào đầu thế kỷ XX, chính là dựa vào nhóm máu.

Cách thức thực hiện:

 • Chích máu người tham gia xét nghiệm
 • Xác định các kháng nguyên trên tế bào hồng cầu nhằm xác định nhóm máu.
 • So sánh đối chiếu nhóm máu của con với cha/ mẹ.
Cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Kiểm tra huyết thống dựa vào nhóm máu là một phương pháp được áp dụng trong quá khứ.

Độ chính xác:

Xét về cơ sở khoa học, đây là phương pháp có độ tin cậy cao hơn các phương pháp kiểm tra huyết thống trước đây như nhỏ máu nhận thân hay quan sát màu mắt. Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này cũng không cao.

Điều này được lý giải bởi gen di truyền từ bố mẹ sang con không buộc phải giống y hệt về nhóm máu. Hay nói cách khác, người con được sinh ra không phải luôn luôn có nhóm máu giống cha hoặc mẹ. Ví dụ trong trường hợp người cha và mẹ có nhóm máu A và B thì vón sinh ra có thể mang nhóm máu O.

Phương pháp này được chứng minh là có xác suất chính xác khoảng 30%, một con sổ không đủ thuyết phục để xác định quan hệ huyết thống.

4. Xét nghiệm huyết thanh

Năm 1930, các nhà khoa học phát hiện ra một phương pháp mới nhằm xác định quan hệ huyết thống bằng xét nghiệm huyết thanh.

Cách thức thực hiện:

 • Chích máu người cần xác định huyết thống
 • Phân tích mẫu máu để tìm ra các loại protein trong máu
 • So sánh, đối chiếu giữa những người tham gia xét nghiệm với nhau.
Cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Phương pháp xác định huyết thống dựa vào huyết thanh.

Độ chính xác:

Phương pháp xét nghiệm huyết thanh nhằm xác định quan hệ huyết thống có độ chính xác khoáng 40%. Kết quả này hoàn toàn có cơ sở khoa học, song xác suất chính xác không đủ thuyết phục để đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống được.

Cách xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay

Phương pháp xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay là xét nghiệm ADN. Đây là một phương pháp mới hiện đại hơn và chính xác hơn được các nhà khoa học khám phá ra do cách kiểm tra huyết thống thời xưa có chung những nhược điểm là thiếu căn cứ và cơ sở khoa học. Độ chính xác của xét nghiệm ADN huyết thống lên đến hơn 99,99%.

Một ưu điểm nữa của phương pháp này so với các phương pháp cũ trước đây là sự đa dạng trong các mẫu xét nghiệm. Nếu như các cách kiểm tra huyết thống thời xưa chủ yếu phải sử dụng máu thì ngày nay, với xét nghiệm ADN, người tham gia xét nghiệm có thể chọn xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hoặc các mẫu sinh phẩm khác như móng tay, móng chân, tóc,…

Phương pháp này được áp dụng với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Thậm chí ngày nay, các bác sĩ có thể xét nghiệm ADN ngay cả khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Xét nghiệm ADN thai nhi không chỉ nhằm xác định mối quan hệ huyết thống mà còn giúp thai phụ sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh (xét nghiệm NIPT).

Xét nghiệm ADN có tính ứng dụng cao, không những trong đời sống thường nhật mà còn là căn cứ về huyết thống có giá trị pháp lý, được dùng để làm các thủ tục hành chính khi xét nghiệm ADN pháp lý.

Cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Nhỏ Máu Nhận Thân Hay Xét Nghiệm ADN Chính Xác Hơn?

Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến các cách kiểm tra huyết thống thời xưa. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy đánh giá 5 sao để chuyên trang tiếp tục giải đáp những thắc mắc của các độc giả.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên
Xét Nghiệm ADN Tìm Nguồn Gốc Tổ Tiên (Tìm hiểu từ A-Z)

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên là một ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực di truyền học. Đây là một phương pháp...

xet-nghiem-adn-nhom-mau
Nhỏ Máu Nhận Thân Hay Xét Nghiệm ADN Chính Xác Hơn ?

Nhỏ máu nhận thân hay xét nghiệm ADN chính xác hơn? Chắc chắn, xét nghiệm ADN có độ chính xác cao hơn rất nhiều so...

chi-phi-xet-nghiem-adn-cha-con-cho-tre-so-sinh
Xét Nghiệm ADN Cho Trẻ Sơ Sinh: Chi phí, Thời Điểm, Độ An Toàn

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh luôn là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh còn e ngại do chưa có nhiều hiểu biết...

ADN hay ARN có trước
Giải Đáp: ADN Hay ARN Có Trước? Vì Sao?

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh vấn đề ADN hay ARN có trước. Tính đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email