Xét Nghiệm ADN Sau Sinh Giá Bao Nhiêu? Khi Nào Thực Hiện?

Xét nghiệm ADN sau sinh có chi phí dao động từ 3.000.000 đồng đến 8.500.000 đồng. Phương pháp này hiện có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,99%. Xét nghiệm ADN sau sinh có chi phí rẻ hơn nhiều so với các xét nghiệm ADN thai nhi. Tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây!

Xét nghiệm ADN sau sinh
Xét nghiệm ADN sau sinh có chi phí dao động từ 3.000.000 đồng đến 8.500.000 đồng

Xét nghiệm ADN sau sinh bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm ADN sau sinh dao động từ 3.000.000 đồng đến 8.500.000 đồng tùy gói dịch vụ khách hàng lựa chọn. Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết sau đây:

1. Xét nghiệm ADN sau sinh theo dòng cha

Thời gian nhận kết quả  Giá 2 mẫu  Thêm mẫu thứ 3
 4h đến 8h 7.000.000 đồng  3.000.000 đồng
 8h đến 24h 5.000.000 đồng 2.500.000 đồng
 1 đến 2 ngày 3.000.000 đồng 2.000.000 đồng

Bảng giá trên đây có thể thay đổi tùy trung tâm xét nghiệm, mẫu sinh phẩm khách hàng lựa chọn và thời gian nhận kết quả.

Xét nghiệm ADN sau sinh bao nhiêu tiền?
Xét nghiệm ADN sau sinh theo dòng cha thường có chi phí rẻ hơn

2. Xét nghiệm ADN sau sinh theo dòng mẹ

Thời gian nhận kết quả  Giá 2 mẫu  Thêm mẫu thứ 3
1 đến 2 ngày 8.500.000 đồng  3.500.000 đồng
2 đến 4 ngày 6.500.000 đồng 3.000.000 đồng
5 đến 7 ngày 5.000.000 đồng 2.500.000 đồng

Chi phí xét nghiệm ADN theo dòng mẹ thường trả kết quả chậm hơn và giá cao hơn so với các xét nghiệm ADN theo dòng cha. Chi phí có thể thay đổi tùy trung tâm thực hiện.

Xét nghiệm ADN sau sinh theo dòng mẹ
Xét nghiệm ADN sau sinh theo dòng mẹ sẽ có giá cao hơn

Giá xét nghiệm ADN sau sinh được phân biệt rõ ràng với xét nghiệm trước sinh. Chi phí cho các xét nghiệm ADN trước sinh khi em bé chưa rời bụng mẹ thường cao hơn nhiều so với các xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, sau sinh.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN sau sinh

Xét nghiệm ADN sau sinh có thời gian trả kết quả tiêu chuẩn sau 2 đến 5 ngày làm việc kể từ thời điểm thu mẫu.

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN sau sinh có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Mục đích xét nghiệm, loại mẫu sinh phẩm, số lượng mẫu, dịch vụ khách hàng lựa chọn, đơn vị tiến hành xét nghiệm.

Ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại đã cho phép trả kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất chỉ sau 4h làm việc. Thời gian nhận kết quả chậm nhất có thể kéo dài tới 7 ngày.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN sau sinh
Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN sau sinh là từ 2 đến 5 ngày làm việc

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN sau sinh chi phối trực tiếp đến chi phí xét nghiệm. Trong trường hợp khách hàng cần kết quả xét nghiệm gấp sẽ mất thêm một khoản phí tùy đơn vị thực hiện quy định.

>>>>Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết: Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? Nhanh nhất là bao lâu?

Tìm hiểu về xét nghiệm ADN sau sinh

Xét nghiệm ADN sau sinh là ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại theo cơ chế phân tích thông tin các đoạn ADN ngắn đặc hiệu có trong các tế bào cơ thể của hai hay nhiều cá thể nhằm xác định quan hệ huyết thống trong gia đình.

Cơ sở khoa học

ADN là vật chất mang thông tin di truyền, cá biệt của từng cá thể, có trong mọi tế bào của cơ thể con người. Mỗi người đều có 23 cặp NST được thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ, quy định đặc điểm riêng biệt của mỗi cá thể.

Hai mẫu ADN khi được tiến hành giải trình tự gen nếu cho kết quả không khớp nhau từ 3 gen trở lên thì được nhận định không có quan hệ huyết thống với độ nhạy tới 100%. Nếu hai mẫu khớp nhau trong từng đoạn gen sẽ được xác định có quan hệ huyết thống với độ nhạy lên đến 99,9999%.

Tìm hiểu về xét nghiệm ADN sau sinh
ADN là vật chất mang thông tin di truyền, cá biệt của từng cá thể

Tính chính xác

Xét nghiệm ADN sau sinh có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,9999%. Sự tiến bộ của y khoa với những ứng dụng công nghệ hiện đại còn cho phép chúng ta thực hiện các xét nghiệm ADN thai nhi, ngay từ khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ mà vẫn cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Vì vậy, thực hiện xét nghiệm ADN sau sinh lại càng đơn giản, dễ làm, cho kết quả chính xác cao, tỷ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%.

tính chính xác của xét nghiệm ADN sau sinh
Xét nghiệm ADN sau sinh có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,9999%

Mục đích của xét nghiệm ADN sau sinh

Xét nghiệm ADN sau sinh có thể được thực hiện vì nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả mục đích dân sự hay pháp lý, cụ thể:

  • Xét nghiệm ADN sau sinh nhằm xác định quan hệ huyết thống cha con, mẹ con.
  • Xét nghiệm ADN sau sinh xác định quan hệ ông cháu, bà cháu.
  • Xét nghiệm ADN sau sinh xác định quan hệ họ hàng.
  • Xét nghiệm ADN pháp lý: làm giấy khai sinh, làm thủ tục xuất nhập cảnh.
  • Xét nghiệm ADN sau sinh nhận con nuôi….
Mục đích của xét nghiệm ADN sau sinh
Xét nghiệm ADN sau sinh có thể được thực hiện vì nhiều mục đích khác nhau

Ngày nay, các mối quan hệ trong gia đình dần trở nên phức tạp, phát sinh nhiều nghi ngờ, mâu thuẫn. Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống sau sinh giúp khách hàng giải tỏa các mối nghi ngờ trong quan hệ gia đình.

Giám định ADN nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa hai người hiện nay là phương pháp tiến bộ và cho kết quả chính xác cao nhất. Những tiến bộ trong y khoa còn cho phép xét nghiệm ADN thai nhi, ngay từ khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ với độ chính xác lên đến hơn 99%.

Tuy nhiên, các phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn thường rất tốn kém, còn các xét nghiệm xâm lấn lại nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên kiên trì chờ đến khi em bé ra đời, tiến hành xét nghiệm ADN sau sinh vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí.

Mục đích của xét nghiệm ADN sau sinh
Xét nghiệm ADN sau sinh vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí

Xét nghiệm ADN sau sinh nên lấy mẫu sinh phẩm gì?

Sau đây là 5 mẫu sinh phẩm phổ biến thường được dùng trong các xét nghiệm ADN sau sinh, cho kết quả nhanh chóng và chính xác:

1. Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu máu

Đây là mẫu sinh phẩm phổ biến nhất, được đánh giá tốt nhất, cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối và nhanh chóng. Trong máu có chứa các vật chất mang thông tin di truyền chính là các đoạn ADN nhỏ, đặc hiệu. Người thực hiện xét nghiệm sẽ được rút từ 7 đến 10ml máu từ đường tĩnh mạch để tiến hành phân tích.

>>>Tham khảo thêm: Xét nghiệm ADN Bằng Máu: Chi Phí, Độ Chính Xác cập nhật 2024

Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu máu
Người thực hiện xét nghiệm sẽ được rút từ 7 đến 10ml máu từ đường tĩnh mạch

2. Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu chân tóc

Xét nghiệm ADN qua mẫu tóc cũng được ưu tiên sử dụng nhiều bởi mẫu sinh phẩm này dễ thu, cho kết quả chính xác cao. Chuyên gia sẽ cần từ 3 đến 5 sợi tóc có chân, đặt gọn trong tờ giấy A4. Có thể xét nghiệm ADN bằng một sợi tóc nhưng độ chính xác không được cao.

Lưu ý: Phải là tóc có chân, nếu tóc bị gãy hoặc thiếu chân tóc sẽ không thể tiến hành xét nghiệm ADN.

Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu chân tóc
Chuyên gia sẽ cần từ 3 đến 5 sợi tóc có chân, đặt gọn trong tờ giấy A4

3. Xét nghiệm ADN sau sinh bằng niêm mạc miệng

Niêm mạc miệng cũng là mẫu sinh phẩm dễ lấy. Người thực hiện chỉ cần súc miệng sạch sẽ rồi dùng dụng cụ chuyên biệt để thu thập các mẫu tế bào niêm mạc miệng ở phía bên trong của hai má. Chờ cho mẫu sinh phẩm thu được khô lại, bỏ vào túi niêm phong.

>>>Tìm hiểu chi tiết: Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Niêm Mạc Miệng (tư vấn từ A-Z)

Xét nghiệm ADN sau sinh bằng niêm mạc miệng
Thu thập các mẫu tế bào niêm mạc miệng ở phía bên trong của hai má

4. Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu cuống rốn

Mẫu sinh phẩm này được áp dụng cho trẻ sơ sinh. Sử dụng khoảng 1cm cuống rốn khô, sạch, đã rụng khỏi cơ thể bé, đặt vào túi đựng mẫu để gửi đến phòng xét nghiệm và tiến hành phân tích.

Xét nghiệm ADN cuống rốn dễ thu thập, không gây đau cho trẻ, lưu trữ mẫu được lâu và đảm bảo bí mật cho những người muốn xét nghiệm huyết thống để xác định mối quan hệ gia đình.

Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu cuống rốn
Xét nghiệm ADN cuống rốn dễ thu thập, không gây đau cho trẻ

5. Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu móng tay, móng chân

Xét nghiệm ADN bằng móng tay hay móng chân cũng được sử dụng rộng rãi vì dễ thu mẫu và cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, mẫu sinh phẩm này thường có chi phí cao hơn so với các mẫu trên.

Yêu cầu thu mẫu móng tay, móng chân phải được cắt sát chân móng, cung cấp tối thiểu 5 đến 7 móng giúp quá trình xét nghiệm suôn sẻ, chính xác.

Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu móng tay, móng chân
Yêu cầu thu mẫu móng tay, móng chân phải được cắt sát chân móng

Quy trình xét nghiệm ADN sau sinh được tiến hành như nào?

Xét nghiệm ADN sau sinh được tiến hành bài bản theo các bước như sau:

Bước 1: Tư vấn, thu mẫu. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, gói dịch vụ họ lựa chọn, nhân viên trung tâm có thể hướng dẫn hoặc hỗ trợ quý khách đến tận nhà thu mẫu sinh phẩm.

Bước 2: Bảo quản, tách chiết. Mẫu sau khi thu sẽ được bảo quản cẩn thận, nghiêm ngặt, hạn chế nhầm lẫn và gửi về phòng xét nghiệm chính của trung tâm để tiến hành tách chiết bằng các thiết bị hiện đại, hóa chất đạt chuẩn, cho kết quả chính xác cao nhất.

Bước 3: Nhân bội, khuếch đại ADN. Các kỹ thuật viên sẽ tính toán cẩn thận, thực hiện phản ứng PCR nhân bội bằng bộ Kit hiện đại cùng hệ thống máy khuếch đại gen hàng đầu, đảm bảo quá trình nhân bội ADN diễn ra hoàn hảo.

Bước 4: Điện di, phân tích ADN. Mẫu ADN đã được khuếch đại lúc này sẽ được đưa vào hệ thống máy phân tích gen tự động để tiến hành điện di mao quản.

Bước 5: Phân tích kết quả điện di. Phần mềm chuyên dụng hàng đầu thế giới lúc này được sử dụng để nhận diện tất cả các locut của mỗi mẫu. Đọc kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Bước 6: Trả kết quả. Tùy mẫu xét nghiệm, gói dịch vụ khách hàng lựa chọn, kết quả xét nghiệm ADN sau sinh có thể được trả nhanh nhất sau 4h đến vài ngày. Bạn có thể đăng ký nhận kết quả tại nhà hoặc trả tại trung tâm.

Quy trình xét nghiệm ADN sau sinh được tiến hành như nào?
Các kỹ thuật viên sẽ tính toán cẩn thận, thực hiện phản ứng PCR nhân bội bằng bộ Kit hiện đại

Lưu ý: Khách hàng có thể đến trực tiếp trung tâm để thu mẫu xét nghiệm ADN sau sinh hoặc gọi điện nhờ chuyên viên tư vấn và hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà.

Quy trình xét nghiệm ADN sau sinh được tiến hành như nào?
Các trung tâm xét nghiệm lớn có triển khai cả dịch vụ nhận thu mẫu tận nhà

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết các vấn đề liên quan đến xét nghiệm ADN sau sinh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn, giải đáp các thắc mắc nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ba-bau-tro-chuyen-hanh-phuc-voi-nhan-vien-y-te-genplus
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Từ Tuần Thứ 7 Có An Toàn Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có an toàn, không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi nếu thực hiện phương...

xét nghiệm máu
Xét Nghiệm Máu: Chi Phí, Phân Loại, Chỉ Số, Phạm Vi Xét Nghiệm

Xét nghiệm máu là việc phân tích mẫu máu trong cơ thể nhằm đo lường và xác định định lượng, chỉ số các thành phần...

xét nghiệm ADN thai nhi có nguy hiểm không
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Nguy Hiểm Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi có nguy hiểm không? Theo các nghiên cứu và thực tế cho thấy, xét nghiệm ADN thai nhi vẫn tồn...

so sánh adn và arn
So Sánh ADN Và ARN: Giống Và Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa ADN và ARN vì chúng có khá nhiều điểm chung. Tuy nhiên, ADN và ARN là 2 loại phân...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email