NIPT và Triple Test có gì khác nhau? Tư vấn lựa chọn xét nghiệm

Xét nghiệm NIPT và Triple test là hai sàng lọc trước sinh giúp mẹ bầu phát hiện các chỉ số bất thường cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi. Hai phương pháp này đều có ưu nhược điểm riêng mà không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ. Bài viết sau giúp bạn so sánh hai xét nghiệm NIPT và Triple test để dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xét nghiệm NIPT và Triple test
Xét nghiệm NIPT và Triple test là hai phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng với mẹ bầu

Giữa NIPT và Triple test xét nghiệm nào tốt hơn?

Hai phương pháp xét nghiệm NIPT và Triple test đều rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Tính chất của hai xét nghiệm này đều là không xâm lấn, mẫu xét nghiệm chỉ là một lượng nhỏ mẫu máu của thai phụ nên rất an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại băn khoăn không biết lựa chọn sàng lọc nào thì tốt hơn.

Mỗi một phương pháp lại có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì vậy rất khó để phân định được phương pháp nào tốt hơn và nên thực hiện. Quan trọng, hai xét nghiệm này đều là tự nguyện, có thực hiện hay không quyết định đều ở mẹ bầu. Nhu cầu của mỗi người là khác nhau, tùy vào tình trạng hiện tại của mẹ bầu cũng như khả năng tài chính để cân nhắc lựa chọn xét nghiệm phù hợp.

Đánh giá về phương pháp NIPT và Triple test
Hai phương pháp xét nghiệm NIPT và Triple test đều rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi

Để giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn được xét nghiệm phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp bảng so sánh cơ bản về hai sàng lọc trước sinh này. Cụ thể:

Tiêu chí so sánh Xét nghiệm NIPT Xét nghiệm Triple test
Mức độ sàng lọc Các bất thường liên quan đến 23 cặp NST như:

 • Rối loạn NST cấu thành các hội chứng: Down, Edwards, Patau.
 • Lệch bội NST giới tính phát sinh các hội chứng: Turner, thể tam X, Klinefelter, Jacobs.
 • Vi mất đoạn NST gây ra các hội chứng: DiGeorge, Angelman, Wolf-Hirschhorn, Cri Du chat.
 • Các bất thường liên quan đến rối loạn NST gây ra hai hội chứng phổ biến: Down, Edwards.
 • Các dị tật liên quan đến ống thần kinh.
Chi phí 3.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. 450.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Phạm vi phân tích Toàn bộ 23 cặp NST của thai nhi (DNA thai nhi) Ba nhóm chất:

 • AFP
 • B-hCG
 • uE3
Độ an toàn 100% 100%
Độ chính xác cao nhất 99,98% 85 – 90%
Thời điểm thực hiện Tuần thứ 10 của thai kỳ Tuần 16 đến 18 của thai kỳ
Hạn chế Chi phí xét nghiệm tương đối cao
 • Tỷ lệ dương tính giả cao.
 • Giảm đi tính chính xác với phụ nữ mang thai đôi.
 • Cần kết hợp với siêu âm chẩn đoán hình ảnh.

Sự khác nhau giữa xét nghiệm NIPT và Triple test

NIPT và Triple test đều là hai phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến nhất hiện nay. Tuy cùng sử dụng mẫu máu của thai nhi để phân tích các chất từ nhau thai có trong máu của thai phụ nhưng bản chất của hai phương pháp này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

1. Đánh giá về chi phí

Xét nghiệm NIPT và Triple test có mức giá chênh lệch khá nhiều, cụ thể:

Tên xét nghiệm Chi phí
NIPT Mức giá dao động từ 3.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng.
Triple test Giá dao động trong khoảng từ 450.000 nghìn đến1.000.000 đồng cho một lần thực hiện.

Triple test vốn là một xét nghiệm sinh hoá truyền thống có mức giá vừa phải, chị em có thể dễ dàng cân nhắc lựa chọn. Trong khi đó xét nghiệm NIPT là một phương pháp hiện đại, chuyên sâu hơn với mức giá khá cao, không phải ai cũng có điều kiện thực hiện.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Xét Nghiệm NIPT Giá Bao Nhiêu? Có Mấy Gói Dịch Vụ?

Chi phí của xét nghiệm NIPT và Triple test hiện nay
Chi phí của xét nghiệm NIPT cao hơn so với xét nghiệm Triple test

2. Thời gian thực hiện

Hai phương pháp có thời gian khuyến cáo thực hiện hoàn toàn khác nhau:

Phương pháp Thời gian thực hiện xét nghiệm
NIPT Tuần thứ 10 của thai kỳ là thời gian tốt nhất được chuyên gia khuyến cáo thực hiện xét nghiệm NIPT. Ở một số trung tâm ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại đã cho phép 9 tuần làm xét nghiệm NIPT mà vẫn đạt kết quả chính xác gần như tuyệt đối.
Triple test Tuần 16 đến 18 của thai kỳ là thời điểm thích hợp nhất để làm xét nghiệm Triple test.

Như vậy, xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện rất sớm từ tuần thứ 10 của thai kỳ, giúp tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Còn Triple test chỉ được khuyến cáo thực hiện tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 của thai kỳ thôi.

Tìm hiểu về xét nghiệm NIPT và Triple test
Thời gian thực hiện xét nghiệm NIPT và Triple test khác nhau

3. So sánh về phạm vi phân tích

Xét nghiệm NIPT là một phương pháp hiện đại, chuyên sâu hơn nên mức độ phân tích của nó so với Triple test cũng cụ thể hơn nhiều:

Phương pháp Bộ chất phân tích
NIPT Áp dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại để phân tích các đoạn ADN tự do của thai nhi từ nhau thai, di chuyển tự do trong máu của thai phụ. Phân tích tất cả 23 cặp NST của thai nhi.
Triple test Phân tích 3 nhóm chất hoá sinh khác nhau là: AFP, B-hCG và uE3 của thai nhi có trong máu thai phụ.

Như vậy, xét nghiệm NIPT sẽ phân tích chuyên sâu hơn đến ADN của thai nhi, phát hiện bất thường của 23 cặp NST thai nhi nên đạt được độ chính xác cao hơn rất nhiều so với Triple test.

So sánh về bộ chất phân tích
Xét nghiệm NIPT sẽ phân tích chuyên sâu hơn đến ADN của thai nhi

4. So sánh về khả năng sàng lọc

Chính vì bản chất phân tích chuyên sâu hơn nên khả năng sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể của NIPT so với Triple test cũng ở phạm vi rộng hơn nhiều.

Tiêu chí xét nghiệm NIPT xét nghiệm Triple test
Khả năng sàng lọc Tất cả các bất thường của NST như: Bất thường số lượng NST, đột biến vi mất đoạn, bất thường NST giới tính. Từ đó giúp phát hiện ra nhiều hội chứng liên quan đến di truyền khác nhau, phổ biến như:

Bất thường liên quan đến rối loạn NST gây ra các hội chứng:

 • Down
 • Edwards

Dị tật ống thần kinh như:

 • Thai vô sọ
 • Nứt đốt sống

Đặc biệt, khả năng phát hiện hội chứng Down của phương pháp xét nghiệm NIPT có thể đạt chính xác đến trên 99%, trong khi đó khả năng của Triple test chỉ đạt khoảng 69%. Như vậy, NIPT là một phương pháp vượt trội, hiện đại và tân tiến hơn hẳn giúp chẩn đoán rất nhiều hội chứng khác nhau so với Triple test.

So sánh về khả năng sàng lọc
Khả năng sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể của NIPT rộng hơn so với Triple test

5. Đánh giá về mức độ an toàn

Cả phương pháp NIPT và Triple test đều được đánh giá rất cao về mức độ an toàn cho bà bầu và thai nhi. Mẫu bệnh phẩm được sử dụng để thực hiện xét nghiệm chỉ khoảng 7 đến10ml máu của mẹ bầu được rút ra từ tĩnh mạch. Không hề tác động đến thai nhi nên rất an toàn. Và nó cũng không gây đau đớn cho thai phụ, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ bầu.

Ngoài ra, trước khi thực hiện cả hai phương pháp này mẹ bầu cũng không cần phải nhịn ăn như các phương pháp xét nghiệm máu thông thường khác. Mẹ bầu cũng có thể thực hiện vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày khi sắp xếp được công việc.

Ngược lại các bác sĩ còn khuyên mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trước khi tiến hành lấy máu thực hiện hai xét nghiệm này. Như vậy để phòng ngừa trường hợp bà bầu bị tụt huyết áp sau khi lấy máu xét nghiệm.

>>>>Tìm hiểu chi tiết: Tư vấn: Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Có Cần Nhịn Ăn Không?

Đánh giá về độ an toàn và tính chính xác của NIPT và Triple test
NIPT và Triple test đều được đánh giá rất cao về mức độ an toàn cho bà bầu và thai nhi

6. So sánh tính chính xác

Bản chất của hai phương pháp này đều chỉ là xét nghiệm sàng lọc, cảnh báo nguy cơ và không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Tuy nhiên, hai phương pháp này lại cho kết quả chính xác với tỷ lệ chênh lệch khá cao:

 • Độ chính xác của kết quả NIPT: Xét nghiệm NIPT hiện nay được ghi nhận cho kết quả chính xác lên đến 99,95%.
 • Độ chính xác của kết quả Triple test: Xét nghiệm Triple test hiện nay được ghi nhận cho kết quả chính xác chỉ khoảng 85 đến 90%.

Trong khi tỷ lệ dương tính giả của NIPT nằm trong xác suất cực kỳ thấp thì Triple test có thể cho kết quả dương tính giả lên đến 5 đến 10%. Vì bản chất của NIPT là một phương pháp hiện đại hơn, phân tích sâu hơn đến ADN của thai nhi nên độ chính xác cũng được đánh giá cao nhất hiện nay.

Trường hợp sai số của xét nghiệm NIPT cực kỳ nhỏ, dưới 0,1% nên tỷ lệ mẹ bầu cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn về kết quả là rất thấp.

Tuy vậy, độ chính xác của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh trên đây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Thời điểm thực hiện xét nghiệm của mẹ bầu, cơ sở thực hiện sàng lọc, máy móc hiện đại không và tay nghề của chuyên gia thực hiện phân tích nữa. Bà bầu nên thực hiện xét nghiệm ở những trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả chính xác cao nhất cùng sự an tâm tối đa.

Tính chính xác
NIPT cho kết quả chính xác với tỷ lệ cao hơn rất nhiều sao với Triple test

7. Đánh giá về hạn chế

Tất cả các phương pháp xét nghiệm trước sinh dù tốt đến đâu cũng sẽ có những nhược điểm không thể tránh khỏi. NIPT và Triple test cũng vậy, hai xét nghiệm này sau cùng cũng chỉ mang tính chất sàng lọc, phát hiện các chỉ số bất thường giúp bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi. Chúng hoàn toàn không phải là xét nghiệm chẩn đoán giúp khẳng định sức khỏe, tình trạng của thai nhi.

Và mỗi phương pháp lại có những hạn chế riêng cần khắc phục như:

 • Với xét nghiệm NIPT: Nhược điểm lớn nhất của sàng lọc này là chi phí tương đối cao so với Triple test hay Double test. Và NIPT là phương pháp mới, ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại nên hiện nay chỉ được triển khai ở các bệnh viện, trung tâm lớn, chưa thực sự phổ biến như các xét nghiệm sinh hóa truyền thống.
 • Với Triple test: Nhìn chung so với phương pháp chuyên sâu phân tích đến ADN của thai nhi như NIPT thì Triple test tồn tại nhiều hạn chế hơn. Để đưa ra được kết quả sàng lọc cuối cùng còn căn cứ vào siêu âm chẩn đoán hình ảnh. Tỷ lệ dương tính giả cao và khả năng sàng lọc cũng hạn chế.

Sau cùng, cả hai phương pháp NIPT và Triple test đều chỉ là xét nghiệm sàng lọc trước sinh và nó không thể thay thế cho xét nghiệm chẩn đoán được. Trong trường hợp hai phương pháp này đều cho nguy cơ cao, mẹ bầu cần thực hiện các phương pháp xâm lấn khác như: Chọc ối hay sinh thiết gai nhau để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Tuy nhiên, với tỷ lệ chính xác rất cao của NIPT sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ phải thực hiện các phương pháp xâm lấn có khả năng gây hại cho thai nhi trên.

Đánh giá về phương pháp NIPT và Triple test
Cả hai phương pháp NIPT và Triple test đều có những hạn chế nhất định

Hiện nay các phương pháp xét nghiệm sinh hoá truyền thống như Triple test cho tỷ lệ dương tính giả khá cao nên không còn là sự ưu tiên lựa chọn của nhiều mẹ bầu nữa. Thay vào đó xét nghiệm NIPT đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu mẹ bầu quyết định thực hiện NIPT ở tuần thứ 10 của thai kỳ sẽ không cần phải thực hiện thêm sàng lọc khác như: Double test hay Triple test nữa.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc so sánh chi tiết hai phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt và Triple test. Hy vọng thông qua đây sẽ giúp các mẹ bầu dễ dàng lựa chọn được xét nghiệm phù hợp với mình. Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọc Ối Có An Toàn Không? Biến chứng nguy hiểm ra sao?

Chọc ối được xác định là một trong những thủ thuật có xâm lấn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về nhiễm...

Xét Nghiệm Triple Test Là Gì? Chỉ Định, Công Dụng, Chi Phí

Xét nghiệm Triple Test giúp tầm soát các vấn đề liên quan tới di truyền ở thai nhi và kiểm soát tốt tình hình sức...

Chọc Nước Ối Xét Nghiệm Bệnh Down: Thời điểm, Độ chính xác

Hội chứng Down là một trong những hội chứng mà nhiều thai nhi mắc phải, hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc dị...

kết quả NIPT
Kết quả xét nghiệm NIPT cho biết điều gì? Hướng dẫn cách đọc

Kết quả xét nghiệm NIPT có thể giúp mẹ bầu phát hiện được những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể gây ra những...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email